Tư vấn Startup-Khởi nghiệp Miễn Phí

5 sai lầm khiến startup dễ “chết yểu”

Nhiều ý tưởng kinh doanh có thể nhanh chóng thành công, như trang âm nhạc iTunes bán được  1 triệu bản chỉ trong ngày cuối của tuần đầu tiên ra mắt, nhưng nhiều ý tưởng khác lại sớm “chết yểu” vì những sai lầm ban đầu.
Không biết giới hạn

Một nhà khởi nghiệp, với một ý tưởng thú vị trong tay, sẽ dễ cảm thấy ức chế nếu như dự án kinh doanh của mình được nhiều người hết lời khen ngợi nhưng lại bị khách hàng “ngó lơ” sau khi chính thức ra mắt. Tất cả chỉ vì sản phẩm không tập trung rõ ràng vào một đối tượng khách hàng.

Một ví dụ điển hình là xe trượt điện. Thiết bị xe trượt điện không phải mới xuất hiện những năm gần đây, mà từ năm 2002, hãng Segway đã cho ra mắt sản phẩm này. Khi đó, xe trượt điện khiến các hội chợ khoa học “phát rồ” và Steve Jobs từng ca ngợi đây là sản phẩm sáng tạo nhất đầu thế kỷ 21, sẽ thay đổi các thành phố được thiết kế.

Thế nhưng, Segway lại nhắm đến quá nhiều thị trường, muốn sản phẩm được sử dụng từ việc chuyển phát thư từ đến các lực lượng cảnh sát tuần tra trật tự, đến cả các đơn vị cứu thương… Mọi nỗ lực đều thất bại, Segway chỉ bán được chưa đầy 10.000 sản phẩm trong 2 năm đầu. Đến năm 2015, Segway chính thức bị công ty “nhái” thiết kế của Trung Quốc là Ninebot thâu tóm.

segway

 

Phương tiện xe trượt cá nhân Segway từng gây bão năm 2002 nhưng mãi hơn một thập kỷ vẫn không tìm được thành công – Ảnh: Reuters
Khủng hoảng thương hiệu

Nhiều ý tưởng kinh doanh mất khá lâu để có thể phát triển hoàn thiện. Sự hấp tấp sẽ chỉ dẫn đến thất bại. Thế nhưng, một số nhà khởi nghiệp mất kiên nhẫn thường cố tái định vị thương hiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thành một thứ khác chỉ một thời gian ngắn sau khi ra mắt.

Nếu quyết định thay đổi vẫn chưa thu được thành công, họ tiếp tục hết lần này đến lần khác tái định vị thương hiệu “đứa con” của mình. Đến một thời gian, ngay đến những khách hàng trung thành từ ngày đầu của sản phẩm cũng cảm thấy quá rối rắm và quay lưng với sản phẩm đó.

Đánh mất chính mình

Nhiều trang mạng xã hội hoặc mạng kết nối kinh doanh đã mải mê phát triển mà dần đánh mất đi những tính năng và yếu tố khiến mình trở nên đặc biệt và thu hút người dùng. Nhiều trang mạng xã hội đã “chết tức tưởi” vì người dùng dần cảm thấy nó không còn như xưa nữa, khi sự nhàm chán thế chỗ cảm giác thú vị ban đầu.

Ngay cả những gã khổng lồ một thời trong thế giới ảo cũng phạm các sai lầm tương tự. Tháng 2.2008, Yahoo cho ra đời dịch vụ mạng xã hội Yahoo! Buzz. Đến tháng 4.2012, Yahoo chính thức “khai tử” dịch vụ này sau một thời gian không đầu tư phát triển vì muốn tập trung xây dựng các yếu tố năng lực riêng biệt. Các ứng dụng Blog của Yahoo cũng dần mất tính thu hút. Yahoo dần mất đi sức hấp dẫn khi bị các trang mạng xã hội và tin nhắn trực tuyến khác thay thế, chính thức bị mua lại vào năm 2016.

Chần chừ thay đổi

my-space

 

Không chịu nhanh chóng thay đổi, giá trị của MySpace tuột chóng mặt và bị người đàn em Facebook bỏ xa – Ảnh: Bloomberg

Một số trang mạng xã hội từng thành công một thời như MySpace và America Online (AOL) cũng lụi tàn vì chần chừ không chịu thay đổi. Từ một công ty được mua lại vào năm 2005 với giá 580 triệu USD, MySpace được bán lại cho Specific Media với giá chỉ 35 triệu USD. Thế hệ những người dùng mạng xã hội của MySpace đã từ bỏ trang mạng này để đến với “vùng đất hứa” Facebook với nhiều tính năng thú vị hơn. Đến nay, mặc dù vẫn còn tồn tại, MySpace và AOL khó có thể nào bắt kịp “kẻ sinh sau đẻ muộn” nay đã vượt mặt họ là Facebook.

Bỏ cuộc quá sớm

Bài học căn bản nhất rút ra sau tất cả các thất bại trong kinh doanh chính là sự mất kiên nhẫn. Sau khi đã đổ biết bao công sức, tiền của, và thời gian để phát triển một sản phẩm, cũng dễ hiểu nếu như nhà khởi nghiệp cảm thấy mất kiên nhẫn khi nhìn “đứa con” của mình phát triển chậm chạp.

Hãy nhớ rằng, những nhóm khách hàng đầu tiên tiếp nhận sản phẩm của bạn chỉ mới là một phần rất nhỏ trong tất cả các thị trường mà bạn có thể vươn đến trong tương lai. Nếu bạn có một điều gì đó thật sự đột phá và mới lạ, hãy kiên nhẫn chờ gặt hái quả ngọt.

Thiên Kim – Thanhnien.vn

4822 Total Views 2 Views Today

PhanTuan

Sáng lập diễn đàn BigContent (https://bigcontent.net)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>