Tư vấn Startup-Khởi nghiệp Miễn Phí

Thẻ đi lại doanh nhân APEC cho Startup – APEC Business Travel Card

Thẻ đi lại doanh nhân APEC – APEC Business Travel Card (ABTC) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hoạt động thương mại, hợp tác kinh doanh, dịch vụ, đầu tư, tham gia các buổi hội thảo, hội nghị … trong khu vực APEC. Người sử dụng thẻ ABTC khi tiến hành xuất cảnh, nhập cảnh tại các nước có tên trong thẻ thì KHÔNG CẦN CÓ THỊ THỰC của các nước và vùng lãnh thổ APEC (giá trị của thẻ là 3 năm).

ABTC sử dụng được trong vòng 3 năm tính từ ngày cấp. Khi thẻ  ABTC đã hết hạn sử dụng mà người được cấp vẫn còn nhu cầu đi lại trong vùng lãnh thổ APEC thì có thể tiến hành thủ tục đề nghị cấp thẻ mới.

Thẻ ABTC chỉ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh khi người sử dụng xuất trình hộ chiếu hợp lệ kèm theo. Mỗi lần nhập cảnh người mang thẻ ABTC được cấp chứng nhận tạm trú theo thời gian quy định của các nước và vùng lãnh thổ.

Startup có thể được cấp thẻ đi lại ABTC

Đối tượng đó là doanh nhân Việt đang công tác tại các doanh nghiệp được thành lập theo Luật Hợp tác xã, Luật doanh nghiệp và Luật Đầu tư ở Việt Nam.

 • Giám đốc, Tổng giám đốc, Phó giám đốc doanh nghiệp, kế toán trưởng hoặc người có chức danh Trưởng phòng tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh.
 • Phó chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ Phần; Phó chủ tịch, Chủ tịch hội đồng thành viên, Phó chủ tịch, Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn, Chủ nhiệm hợp tác xã Chủ nhiệm ban quản trị hợp tác xã

Điều kiện cấp thẻ ABTC

 • Doanh nhân Việt có hộ chiếu còn thời gian sử dụng (trên 12 tháng)
 • Doanh nhân làm việc tại doanh nghiệp có hoạt động hợp tác thương mại, kinh doanh, đầu tư, dịch vụ với đối tác trong các nền kinh tế thành viên tham gia thẻ ABTC được thể hiện qua các hợp đồng thương mại, dự án đầu tư và hợp đồng dịch vụ cụ thể.
 • Doanh nhân làm việc tại các doanh nghiệp được thể hiện bằng hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm chức vụ và tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ tại doanh nghiệp đang làm việc
 • Doanh nhân trên 18 tuổi, không mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • Không thuộc các trường hợp chưa được phép xuất cảnh quy định tại Điều 10 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC
 • Doanh nghiệp có hoạt động trên 6 tháng
 • Doanh nghiệp chấp hành tốt luật pháp về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội và lao động.

Thời gian và thủ tục cấp thẻ ABTC

 • Văn bản đề nghị của doanh nghiệp do đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký tên và đóng dấu (theo mẫu)
 • Bản sao một trong những giấy tờ: hợp đồng ngoại thương, thư mời, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng liên doanh, hợp đồng dịch vụ, chứng từ xuất nhập khẩu khác (L/C, tờ khai hải quan, vận đơn, hóa đơn thanh toán) không quá 01 năm tính đến thời điểm xin cấp thẻ ABTC với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC tham gia chương trình thẻ ABTC (kèm bản chính các giấy tờ trên để đối chiếu). Nếu các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt kèm theo;
 • Bản sao hộ chiếu
 • Bản sao Bảo hiểm xã hội
 • Bản sao quyết định bổ nhiệm chức vụ

Thời gian cấp: 10 ngày làm việc

Mang theo bản chính để đối chiếu nếu là bản sao không có sao y chứng thực.

Lệ phí (nếu có):Thẻ ABTC cấp lần đầu: 1.200.000 đ (một triệu hai trăm nghìn đồng)

Trách nhiệm của doanh nghiệp

 1. Doanh nghiệp có trách nhiệm định kỳ hàng năm (hạn chót vào ngày 31 tháng 12 hàng năm) phải báo cáo tình hình sử dụng thẻ ABTC của doanh nhân thuộc doanh nghiệp mình gồm các nội dung ban hành kèm theo Quy chế này. Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin kê khai trong báo cáo và cam kết chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật cũng như các quy định của các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC áp dụng đối với người mang thẻ ABTC. Trường hợp doanh nghiệp không báo cáo hoặc báo cáo không đúng hạn xem như doanh nghiệp vi phạm quy chế và các doanh nhân trong doanh nghiệp sẽ được các cơ quan có thẩm quyền, nơi doanh nghiệp nộp hồ sơ xin phép cho sử dụng thẻ ABTC trình Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết  định và thông báo đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh về việc thẻ ABTC không còn giá trị sử dụng.
 2. Đối với doanh nhân của doanh nghiệp đã chuyển công tác, thôi giữ chức vụ hoặc đã nghỉ việc, doanh nghiệp phải có trách nhiệm giữ lại thẻ và báo cáo ngay với các cơ quan có thẩm quyền, nơi doanh nghiệp nộp hồ sơ xin phép cho sử dụng thẻ ABTC để báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định thẻ không còn giá trị sử dụng, liên hệ và nộp lại thẻ đã cấp cho doanh nhân để Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công an quản lý.
 3. Đối với trường hợp doanh nghiệp bị phát hiện giới thiệu không đúng người của doanh nghiệp hoặc người của doanh nghiệp nhưng không đúng tiêu chí, điều kiện xét cho phép sử dụng thẻ ABTC, thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và những doanh nhân được đề nghị cho phép sử dụng thẻ của doanh nghiệp sẽ được các cơ quan có thẩm quyền, nơi doanh nghiệp nộp hồ sơ xin phép cho sử dụng thẻ ABTC trình Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định và thông báo đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh về việc thẻ ABTC không còn giá trị sử dụng và chịu những chế tài khác của pháp luật.

Danh sách quốc gia tham gia chương trình thẻ ABTC

Chi lê, Trung Quốc, Úc, Brunei, Hong Kong, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, New Zealand, Peru Papua New Guinea, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Philippines và Việt Nam

Khuyến cáo liên quan thẻ ABTC

 • Khi sử dụng thẻ ABTC bạn nên nhập cảnh đúng với mục đích kinh doanh theo quy định vì vậy bạn cần phải có địa chỉ làm việc của các cơ quan đối tác, các hợp đồng kinh doanh .
 • Mặt khác khi được hỏi về mục đích nhập cảnh, bạn phải trả lời  mục đích chuyến đi là kinh doanh và không trả lời các mục đích khác như: du lịch, thăm thân, thăm quan…có thể bạn bị các cơ quan chức nhập cư nước sở tại đề nghị xin thị thực mới để phù hợp với mục đich chuyến đi.
 • Bạn nên lưu trú đúng với thời hạn cho phép. Trong trường hợp bạn ở lại quá thời hạn cho phép,cơ quan nước sở tại có quyền tịch thu lại thẻ của bạn và trục xuất bạn ra khỏi nước họ.
 • Thực tế một số nước đã đề nghị can thiệp về việc sử dụng thẻ ABTC để ở lại quá thời hạn.Vì vậy bạn nên sử dụng thẻ ABTC đúng với các quy định và mục tiêu của thẻ này.

Căn cứ pháp lý

 • Quyết định 45/2006/QĐ-TTg ngày 28/02/2006 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC
 • Quyết định số 50/2006/QĐ-BTC ngày 22/9/2006 Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp thẻ ABTC của doanh nhân APEC
 • Thông tư số 10/2006/TT-BCA ngày 18/9/2006 Hướng dẫn thực hiện quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC ban hành kèm theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28/02/2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Link chi tiết về chương trình: https://lanhsuvietnam.gov.vn/Lists/BaiViet/B%C3%A0i%20vi%E1%BA%BFt/DispForm.aspx?List=dc7c7d75-6a32-4215-afeb-47d4bee70eee&ID=93

9055 Total Views 6 Views Today

PhanTuan

Sáng lập diễn đàn BigContent (https://bigcontent.net)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>