Tư vấn Startup-Khởi nghiệp Miễn Phí

Yahoo bị Verizon mua lại với giá 4,83 tỷ USD

Cuối cùng, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Hoa Kỳ đã thâu tóm thành công tập đoàn Yahoo.

Verizon đã đồng ý mua lại Yahoo với mức giá là 4,83 tỷ USD, tất cả sẽ được thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Ông lớn viễn thông này trước đó cũng đã mua cả AOL, và giờ đây toàn quyền nắm giữ các dịch vụ bao gồm công cụ tìm kiếm, các trang cộng đồng, các kênh quảng cáo và một số sản phẩm công nghệ nội dung khác của Yahoo.

yahoo-1

Thỏa thuận này không bao gồm cổ phần của Yahoo mà tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc là Alibaba đang nắm giữ. Công ty con Yahoo Japan cũng không nằm trong giao dịch này.

Yahoo sẽ tiếp tục nắm giữ tài sản và quyền điều hành của tập đoàn này cho tới khi giao dịch được hoàn tất.

Yahoo hiện tại đang nắm trong tay 1 tỷ người dùng hàng tháng, trong đó có tới 600 triệu người dùng di động trên các công cụ Tìm kiếm, truyền thông, nội dung số…

Thương vụ này ghi dấu ấn một trong những cú rơi thảm hại nhất trong lịch sử làng internet, vào tháng 1 năm 2000, Yahoo từng có giá trị lên tới 125 tỷ USD. Năm 2008, Microsoft cũng từng đề nghị mua lại Yahoo giá 45 tỷ USD. Nhưng đến bây giờ, công ty mới chịu bán mình với một cái giá tương đối rẻ mạt so với những đề nghị trước đó.

Trước đó, vào tháng 12, các nhà phân tích đã ước đoán mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo chỉ đáng giá 3,9 tỷ USD, và trên thực tế con số đó khá sát.

verizon-yahoo

Sau đây là 3 lý do giải thích cho hành động mua lại Yahoo của Verizon.

Thứ nhất, thị trường mạng không dây của Mỹ đang suy thoái, điều đó buộc những ông trùm viễn thông phải chi mạnh tay vào đầu tư quảng cáo nhằm thu hút khách hàng từ những đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, động lực kích thích tốc độ tăng trưởng của ngành mạng không dây chính là mức tăng trưởng doanh thu từ smartphone đã bị chậm lại do số lượng khách hàng mới ngày càng ít dần. Trong 6 tháng đầu năm 2015, lần đầu tiên doanh thu từ smartphone giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Những khách hàng sử dụng mạng không dây đang mua dữ liệu và ứng dụng nhiều hơn bao giờ hết. Verizon và nhiều công ty mạng không dây cũng đang đặt cược vào mảng nội dung số để giải quyết vấn đề tăng trưởng.

Đáp ứng nhu cầu đó, Yahoo sở hữu một bộ sưu tập các trang web gồm Flickr, Tumblr và Yahoo Finance cùng một số công nghệ kỹ thuật số, quảng cáo hữu ích như Flurry và BrightRoll. Như vậy Verizon sẽ có thêm khoảng 200 triệu khách hàng truy cập trực tuyến từ Yahoo đồng thời có thêm nhiều dữ liệu cho phép họ nghiên cứu thói quen online của người dùng cá nhân, giúp họ phát triển và định hướng quảng cáo đến đúng đối tượng khách hàng hơn.

Thứ hai, Verizon mua lại Yahoo vì muốn giữ khoảng cách với những đối thủ trong thị trường viễn thông đang thay đổi chóng mặt. Năm ngoái, AT&T mua lại nhà cung cấp truyền hình vệ tinh số 1 tại Mỹ DirecTV với giá 49 tỷ USD đã giúp hãng này có một chân trong thế giới dịch vụ mạng đồng bộ. Sprint – nhà mạng đã từng phải mất vài năm vật lộn để có lợi nhuận sau khi được Softbank mua lại – đã từ vị trí nhà mạng lớn thứ 3 tại Mỹ (về số thuê bao) trở thành một trong những nhà mạng lớn nhất thế giới.

Thứ ba, lớn hơn thường đồng nghĩa với tốt hơn. Điều đó đặc biệt đúng đối với ngành kinh doanh có chi phí cao như sản xuất nội dung. Mỗi tháng, các trang web như Yahoo Sports và Yahoo Finance thu hút 1 tỷ lượt xem trong khi AOL chỉ có 130 triệu lượt.

Theo CafeF/Trí thức trẻ

821 Total Views 1 Views Today

PhanTuan

Sáng lập diễn đàn BigContent (https://bigcontent.net)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>